• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

วิธีปอกมะม่วงดิบ ไม่ให้ดำ ทำมะม่วงน้ำปลาหวานอร่อยนาน

Started by Jenny937, January 30, 2025, 04:36:13 PM

Previous topic - Next topic

Jenny937

มะม่วงน้ำปลาหวานเป็นเมนูที่หลายคนชื่นชอบ แต่ปัญหาที่พบเจอบ่อยคือ เมื่อปอกมะม่วงแล้วเนื้อมะม่วงจะเปลี่ยนเป็นสีดำภายในไม่กี่นาที ทำให้เสียรสชาติและดูไม่น่าทาน วันนี้เรามีวิธีปอกมะม่วงไม่ให้ดำ มาฝากกันค่ะ



ทำไมมะม่วงถึงดำ?

เมื่อเราปอกเปลือกมะม่วง เนื้อมะม่วงจะสัมผัสกับอากาศ ทำให้เอนไซม์ในเนื้อมะม่วงทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้เนื้อมะม่วงเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ

วิธีป้องกันไม่ให้มะม่วงดำ
[ol]
  • แช่ในน้ำเกลือ:
    [ul]
    • เตรียมน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ผสมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
    • หลังจากปอกมะม่วงแล้ว นำไปแช่ในน้ำผสมนี้ประมาณ 15-20 นาที
    • วิธีนี้จะช่วยชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้มะม่วงไม่ดำเร็ว
    [/ul]
  • แช่น้ำเกลือผสมน้ำมะนาว:
    [ul]
    • เตรียมน้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร ผสมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
    • วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความเปรี้ยวให้กับมะม่วง และช่วยชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นได้ดีขึ้น
    [/ul]
  • แช่น้ำเปล่า:
    [ul]
    • หลังจากปอกมะม่วงแล้ว นำไปแช่ในน้ำเปล่าสะอาด อาจจะช่วยชะลอการเปลี่ยนสีได้บ้าง แต่ผลลัพธ์อาจไม่ดีเท่าวิธีอื่นๆ
    [/ul]
  • แช่ในน้ำแข็ง:
    [ul]
    • การแช่มะม่วงในน้ำแข็งจะช่วยลดอุณหภูมิของมะม่วง ทำให้ปฏิกิริยาออกซิเดชั่นช้าลง
    [/ul]
[/ol]

เคล็ดลับเพิ่มเติม
[ul]
  • ใช้มีดคม: การใช้มีดคมจะช่วยให้ปอกมะม่วงได้ง่ายและไม่ทำลายเนื้อมะม่วง
  • ปอกมะม่วงให้เร็ว: การปอกมะม่วงให้เร็วที่สุด จะช่วยลดเวลาที่เนื้อมะม่วงสัมผัสกับอากาศ
  • หั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ: การหั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ จะทำให้เนื้อมะม่วงสัมผัสกับอากาศน้อยลง
  • เก็บมะม่วงในภาชนะปิดสนิท: หลังจากแช่มะม่วงแล้ว นำไปเก็บในภาชนะปิดสนิท เพื่อป้องกันไม่ให้สัมผัสกับอากาศ
[/ul]

ข้อควรระวัง:
[ul]
  • ไม่ควรแช่มะม่วงนานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อมะม่วงอ่อนนุ่มและเสียรสชาติ
  • หากต้องการเก็บมะม่วงไว้ทานนาน ควรนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง แต่รสชาติและเนื้อสัมผัสจะเปลี่ยนไป
[/ul]

เคล็ดลับอื่นๆ:
[ul]
  • การเพิ่มน้ำตาลลงไปในน้ำแช่จะช่วยให้มะม่วงมีรสชาติหวานขึ้น
  • การใส่น้ำผึ้งลงไปในน้ำแช่จะช่วยเพิ่มความหอมหวานให้กับมะม่วง
[/ul]

ข้อดีของการแช่มะม่วง:
[ul]
  • ช่วยให้มะม่วงคงความสดใหม่ได้นานขึ้น
  • ช่วยลดความขมของมะม่วงดิบ
  • ทำให้มะม่วงมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
[/ul]

สรุป:
การเลือกวิธีการแช่มะม่วงจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลและเวลาที่มี หากต้องการให้มะม่วงคงความสดใหม่และรสชาติอร่อยนานที่สุด ควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด



Tags : วิธีปอกมะม่วงดิบ ไม่ให้ดํา